chown

วันอาทิตย์ วุ่นวายอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC เกือบทั้งวัน ตกเย็นต้องออกไปรับเมียกลับบ้าน พอมาถึงบ้านก็ยังคงพึ่งพาบริการอากู๋ จนตีสองกว่า แทบจะสลบเหมือดไป ดีว่ายังพอมีแรงคลานไปถึงที่นอนได้ แต่ยังไงก็ยังหาวิธีทำในสิ่งที่ต้องการไม่ได้ (ถ้าเป็นสมัยที่ยังไม่ได้แต่งงาน คงฟุบหลับไปหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ตามปกติแล้ว)

โจทย์คือ ทำอย่างไรจึงจะสามารถ copy directory จาก /home ของ user1 ไปใส่ไว้ใน /home ของ user2 โดยที่ให้ directory ที่ถูก copy ไปนั้นมี permission เป็นของ user2 เพราะคำสั่งที่ใช้ปกติคือ # cp -af /home/user1/directory /home/user2/ นั้นจะได้ directory และ sub-directory มาครบ แต่ permission จะยังคงเป็นของ user1 อยู่

สาย ๆ วันจันทร์ ตื่นมาชงกาแฟ 3 in 1 หนึ่งแก้ว แล้วมาปรึกษาอากู๋ต่อ หาเท่าไหร่ก็ไม่ได้เรื่อง (เพราะวิธีคิดเราผิด ดันไปคิดถึงแต่ options ต่าง ๆ ของคำสั่ง cp กับคิดถึงแต่คำสั่ง chmod ถึงตอนนี้กาแฟ 3 in 1 ก็หมดไปอีกแก้ว)

ในเมื่อหาคำตอบไม่เจอสักที ก็เลยเข้าไปปรึกษาที่ห้อง chat #tlwg ตอนนี้เดินไปหยิบยาคูลท์ในตู้เย็นมาดับความหิวชั่วคราวก่อนหนึ่งขวด เวลาที่เข้าไปในห้อง chat เห็นมีสมาชิกอยู่เยอะเชียว เราก็โพสถามไปเป็นชุด ระหว่างที่รอคำตอบจากห้อง chat ก็ปรึกษาอากู่ไปด้วย อยู่ดี ๆ ก็ไปเจอเว็บที่เขาพูดถึงเรื่อง chown เราก็เฮ้ย ลืมคำสั่งนี้ไปได้ไงวะ (กาแฟสองแก้วก่อนหน้านี้ไม่ช่วยให้ฉลาดขึ้นเล๊ย — โชคดีที่แบคโตบาซิลลัสในยาคูลท์ช่วยกระตุ้นสมองให้ใช้คำค้นถูกต้อง .. มิน่า สาวยาคูลท์จึงน่ารักและฉลาด)

เมื่อได้ตัวอย่างคำสั่งมาแล้ว เราก็มาทดลองทำ โดยใช้คำสั่ง (คำเตือนคำสั่งนี้ยังไม่ถูกต้องนะ) # chown -R user2 /home/user2/directory/ พอสั่ง # ls -al /home/user2/directory เพื่อดูค่า permission ของ user and group ก็จะเห็นว่า directory นั้นมี permission เป็นของ user2 จริง แต่ยังคงเป็น group ของ user1 อยู่เลย ตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องออกไปหาแม่ และทำธุระให้แม่แล้วก็เลยปิดเครื่องไป (แวะกินข้าวหมูแดงที่ร้านชายสี่หมี่เกี๊ยวก่อน เพราะกลัวเป็นลม ร้านนี้แถมน้ำซุปใส่เกี๊ยวกับกระดูกหมูให้แทะด้วยนะ)

กลับมาถึงบ้านตอนหัวค่ำ หลังจากทำธุระให้แม่ และแวะกินข้าวเย็นกับเมียที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ก็มาเปิดเครื่อง เพื่อที่จะหาคำตอบสำหรับโจทย์อื่น ๆ ที่ยังต้องหาวิธีทำให้ได้อยู่อีก แต่ปรากฏว่าเครื่องมัน boot ไม่ขึ้น -_-” ก็เลยต้องลง Linux Mint 9 ใหม่อีกครั้ง ส่วน Notebook ถูกเมียยึดไปคุยกับเพื่อนที่อังกฤษผ่านทาง chat ของ Facebook

ระหว่างที่รอเครื่อง PC ติดตั้ง Linux Mint 9 และเมียกำลังใช้ Notebook ก็นึกได้ว่าเมื่อคืนมีอีกปัญหาค้างอยู่ คือโทรศัพท์ LG Arena ของเมียต่อ Wifi ไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่มันเคยใช้ได้อย่างไม่มีปัญหามาก่อน เลยเอาเจ้า Arena มาทดสอบต่อ Wifi ลองอะไรต่ออะไรหลายอย่าง ก็ไม่สามารถเข้าหน้าเว็บอะไรได้เลย ทั้ง ๆ ที่ wifi connected แล้ว ได้ IP แล้วด้วย จนกระทั่งเมียเลิกใช้ Notebook เลยทดสอบปิด Notebook (เลิกต่อ wifi ที่ notebook) แล้วใช้ Arena ต่อ Wifi คราวนี้ใช้งานได้ไม่มีปัญหา จากนั้นก็เปิด Notebook เพื่อต่อ Wifi ปรากฏว่าต่อไม่ได้ คาดว่าเกิดจากการ Lock การใช้งานจาก True เพราะ router ที่ใช้อยู่เป็นตัวที่ True แถมมาฟรี (แต่ก็แปลกใจนะ เพราะที่ร้าน ก.เอ๋ย ก.กาแฟ ก็เป็น router รุ่นเดียวกันเลย ทำไมต่อ wifi พร้อม ๆ กันได้หลายเครื่องหว่า? หรือว่า Package Internet ต่างกัน??)

ช่วงที่กำลังทดสอบเจ้า Arena จะมีช่วงที่ทดลองเปลี่ยน SIM จาก AIS เป็น DTAC เพื่อทดสอบว่าปัญหามันเกิดจาก SIM หรือเปล่า ตอนนี้เราก็กลับไป search google เกี่ยวกับ chown อีก เพราะสงสัยว่าทำไม permission เป็นของ user2 แต่ group ดันเป็นของ user1 ก็ไปพบคำสั่งนี้เข้า (คราวนี้คำสั่งถูกแล้วนะ ลอกได้)

# chown -R user2:user2 /home/user2/directory/

ทดสอบ reboot เครื่องหลายรอบแล้ว ยังคงทำงานได้ปกติ

สรุปคำสั่งที่ใช้

# cp -af /home/user1/directory/ /home/user2/
# chown -R user2:user2 /home/user2/directory/
# ls -al /home/user2/directory/

ตานี้ก็พร้อมลุยโจทย์ข้อต่อ ๆ ไปล่ะ :D

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: