VAIO

วันนี้โทรไปหาเพื่อนรัก แล้วถูกถามว่าว่างไหม ไอ้เราก็นึกว่าจะชวนไปดูหนัง หรือไม่ก็ไปซ้อมไดร์ฟกอล์ฟ ที่ไหนได้บอกให้ช่วยมาดู VAIO ให้หน่อย

เจ้า VAIO ตัวนี้เขาหิ้วมาจากอเมริกาตั้งแต่เมื่อประมาณเจ็ดปีก่อน เราก็เตรียมแผ่น ubuntu 7.04 ไปด้วย ตั้งใจจะโชว์ให้เห็นว่า LiveCD แผ่นนี้ทำงานบน VAIO ได้นะเฟร้ย แต่ปรากฏว่า DVD drive มันดันไม่สมบูรณ์ (ก็ใช้งานมาตั้งเจ็ดปีแล้วอะนะ) คืออ่านแผ่นได้ แต่ใช้ boot ไม่ได้ -_-”

นอกจากจะ boot ด้วย CD ไม่ได้แล้ว drive เจ้ากรรมยังไม่ยอมคืนแผ่นออกมาอีกด้วย ต้องงัดกันตั้งนานกว่าจะข่มขืนให้มันออกมาได้

ตอนแรกเพื่อนตั้งใจจะให้ Format ลงโปรแกรมใหม่หมด (ของชอบเลย) แต่ก่อนจะปฏิบัติการ ก็ต้องถามข้อมูลกันก่อนว่า
๑. มีอะไรจะ backup บ้าง
๒. ปัญหาปัจจุบันคืออะไรกันแน่ เผื่อว่าแก้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลา Format

คำตอบคือ ไม่มีอะไรจะ backup เพราะเขา backup เป็นประจำอยู่แล้ว โดยการเซฟไฟล์ทั้งหมดลง External Hard disk ส่วนอีกคำถามได้คำตอบมาว่า “มันพิมพ์ไทยไม่ได้ นอกจากเอาเมาส์ไปคลิ๊กที่ตัวสลับภาษา” และ “มันขึ้นข้อความเตือนอะไรไม่รู้น่ารำคาญ ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง”

เราก็ลองดู properties ของ keyboard indicator ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติ ตั้งค่า default ไว้ที่ตัว ` และ Alt+Shift ลองกดตัว ` บนคีย์บอร์ด ไม่ทำงาน แต่พอกด Alt+Shift ทำงาน มานั่งคิดๆ ดู คาดว่าเป็นปัญหาที่คีย์บอร์ดมากกว่า เพราะพิมพ์อักษรบางตัวไม่ติด เลยบอกให้เขาไปซื้อคีย์บอร์ดแบบ USB มาใช้ แต่พอดีว่าเขามีอยู่แล้วอันหนึ่ง เลยเอามาลองเสียบดู ก็ปรากฏว่าใช้ได้ฉลุย :D

ทีนี้อีกปัญหานึง ก็ลองปิด-เปิดเครื่องใหม่ เพื่อดูว่าข้อความที่ขึ้นมาบอกว่าอะไร พบว่าเป็นข้อความเตือนว่าโปรแกรมบางอันหายไป เลยไปดูที่ Start up เห็นไอคอนของโปรแกรมประเภท Adware อยู่ แต่เพื่อนถอดมันออกไปแล้ว เลยลบ Short cut นี้ออกไป แล้วทดลอง restart ใหม่ ปัญหานี้ก็ไม่เกิดขึ้นอีก :D

จากนั้นก็นั่งคุยกัน ดู DVD กินพิซซ่า ก่อนเพื่อนรักจะขับรถมาส่งที่บ้าน

พอถึงบ้าน รู้สึกดีที่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อน แถมวันนี้ไม่ต้อง Format ก็รู้สึกดีๆ ได้เหมือนกัน :D อาจจะเพราะไม่ต้องเสียเวลาไปยุ่งกับคอมพิวเตอร์มาก เอาเวลามานั่งคุย นั่งดูหนังดีกว่า (ได้กินพิซซ่าฟรีอีกต่างหาก) ;)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: