Hack Muvo TX-FM

เช้าวันหนึ่งจำเป็นต้องถ่ายข้อมูลจาก Creative Muvo TX-FM (128M) ไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งในออฟฟิศบางรัก จึงเสียบเข้าทางช่อง USB ที่อยู่ด้านหน้าเครื่อง ปรากฏว่าเสียบเข้าไปได้ไม่สุด เพราะติดเคส ยังไม่ทันจะได้ดึงมันออกมา ก็เห็นว่าโหมดเล่นเพลงของ Muvo กำลังทำงานอยู่ ตกใจนึกว่ามันเพี้ยนซะแล้ว (เพิ่งซื้อต่อจากแฟนไม่นานนี้เอง)

แต่เมื่อกดปุ่มปิดโหมดเล่นเพลงแล้วดึงออก เอาไปเสียบทางประตูหลัง ก็ใช้งานได้ปกติ (คือเป็น USB Storage อย่างที่มันควรจะเป็น)

เกิดความสงสัยบางอย่าง จึงนำมันมาลองเสียบกับสายต่อ USB ที่มีอยู่ ดังรูป

USB storage

เอ่ … มันก็เป็น USB storage ธรรมดานี่นา … หรือว่ามันใกล้เสีย

ยังสงสัยอยู่ อยากทดลองอีก คิดว่าถ้าเกิดเสียก็ช่างมัน เพราะซื้อต่อมาในราคาถูก ถ้าเจ๊งค่อยซื้ออันใหม่ (แต่ก็จะเอามาลองเสียบใหม่อีกนั่นแหละ แหะๆ ซนๆ) คราวนี้จำลองสถานการณ์เหมือนตอนที่เสียบเข้าช่อง USB ด้านหน้าของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น คือค่อยๆ ดันมันเข้าไปทีละดึ๊บ ละดึ๊บ จนเห็นว่าโหมดเล่นเพลงเริ่มทำงาน เย้ :D ก็เลยเสียบมันคาเอาไว้อย่างนั้น

Play music without battery

เล่นแบบนี้อยู่สองสามวัน …

วันพฤหัสบดี ไปเดินงาน Commart กับหนุ่ย แล้วเล่าให้หนุ่ยฟังเรื่องที่เราสามารถเปิดโหมดเล่นเพลงบน Muvo แบบไม่ต้องใช้ถ่าน AAA ได้ หนุ่ยบอกว่า เสียบไว้ครึ่งๆ กลางๆ แบบนั้นให้ระวังเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ เดี๋ยวมันจะเสีย เราก็เหรอๆ เออๆ (ไม่ได้ใส่ใจจริงๆ จังๆ)

รุ่งขึ้นก็ไปเสียบเจ้า Muvo แบบครึ่งๆ อีก (ติดใจ ไม่เปลืองถ่าน และคอมพิวเตอร์เครื่องที่ใช้งานไม่มีลำโพงให้ฟังเพลงด้วย) แต่คราวนี้เสียงที่ได้ยินเหมือนฟังเทปยืด o_O! ตกใจมาก ฟังจากไฟล์ mp3 แต่ทำไมเสียงเป็นเทปยืดได้ ลองเปลี่ยนไปฟังวิทยุบ้าง รับคลื่นไม่ได้ !!!! คำเตือนของหนุ่ยวิ่งผ่านเข้ามาในสมองแปล๊บบบบ … ตกใจสุดขีด ดันเจ้า Muvo เข้าไปจนสุดช่อง USB แล้วเห็นว่า เอ๊ะ มันก็ยังอยู่ในโหมดเล่นเพลงนี่หว่า … ลองฟังเสียงดู ก็ยังเป็นเทปยืดอยู่

คราวนี้ลองขยับหัวแจ๊คเสียบหูฟังใหม่ และพบว่าดันแจ๊คเข้าไปได้อีก แสดงว่าตอนแรกเสียบไม่แน่น … เออ คราวนี้เสียงมาครบแล้ว ลองฟังวิทยุ มีคลื่นแล้ว เย้ :D

Firm it

เสียดายเมื่อตอนงาน Commart ไม่ได้ซื้อ Muvo 1G ไว้ เพราะต้องเก็บตังค์ไว้จ่ายค่ามือถือ Infinity (2 SIMs in 1 phone) เดือนหน้า (พริตตี้บูธนี้น่ารักมากกกกก — ถ่ายรูปไว้ด้วย อิอิ)

Advertisements

11 ความเห็น »

 1. Aekutopia said

  อ้อ รู้แล้ว งานอดิเรกของพี่หน่อย

  ยังงี้ พริตตี้ งาน Motor show ที่กำลังจะจัดนี้พี่หน่อยคงไม่พลาดแน่ๆ

 2. DrRider said

  อ่อ คุณหน่อยชอบเสียบแบบคาๆ ไว้นี่เอง หุหุ :D

 3. สรุปว่า เสียบให้ไฟผ่าน แล้วก็ฟังเพลงไปด้วยได้ แล้วไม่เสีย ว่างั้นเหอะ? .. เอ่อ คือ ถ้า ใช้ๆ ไปแล้วมันเสีย ก็มาแถลงด้วยนะ..

  เห็นเพื่อนมี แต่เห็นเพื่อนในถ่านตลอด ถ่านหมด ก็อดอัดเสียงอาจารย์ในห้องเรียน เป็นอย่างนี้ประจำ แต่ไม่เคยเห็นเพื่อน เอาไปเสียบกับคอมเลยสักครั้ง มันทำได้แน่หรือ?

 4. noistuff said

  Aekutopia : งานอดิเรกมีหลายอย่างเลยแหละ ถ่ายรูป pretty นี่ก็ชอบ ;)

  DrRider : อ้าว ถ้าไม่เสียบคาก็ไม่สนุกสิครับ (เพราะจะไม่มีเพลงฟัง)

  EscRiBiTioNiSt* : ครับเท่าที่ใช้มาจนถึงวันนี้ยังไม่เสียเลยครับ ลองค่อยๆ เสียบเข้าไปก่อน แล้วพอมันใช้งานได้ค่อยยัดเข้าไปให้สุด ประหยัดค่าถ่าน :D (บางทีเสียบเข้าไปครึ่งนึงแล้วต้องลองขยับซ้ายๆ ขวาๆ บนล่าง A B — เฮ้ย ไม่ใช่ แค่ลองขยับซ้ายๆ ขวาๆ ให้ไฟมันติดครับ)

 5. ได้ข่าวว่า USB ไม่ใช่เกมกด มี A B คืออะไร?

  หรือมีความหมายมากกว่านั้น? ๕๕๕

 6. noistuff said

  (สูตรอมตะไง ใช้ยังไงก็ไม่เจ๊ง แต่พอไม่มีปุ่ม A กะ B ก็ต้องระวังเอาเองอะ แหะๆ) :D

 7. ม่ายยยยยยยยด้ายยยยยยยยยย เล่นเกม เลยไม่รู้ฮิ :p

  ีระวังจะอมตะไม่จริงเน้อ

 8. noistuff said

  (สิ่งใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง แต่ก่อนพังขอให้ใช้คุ้มๆ หน่อยก็แล้วกัน ฮ่า ฮ่า) :D

 9. แอร์ said

  ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ พอดีเผลอ format Nuvo TXFM หลังจากนั้นลองลงเพลงแล้วเครื่องเปิดฟังไม่ได้คะไม่ทราบว่าต้องลงโปรแกรมอะไรใหม่รึเปล่าคะถึงจะอ่านเพลงได้ แล้วจะหาได้ที่ไหนช่วยบอกละเอียดหน่อยนะคะพอดีไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ ขอบคุณคะ

 10. noistuff said

  คุณแอร์ครับ ผมก็ฟอร์แมทบ่อยนะครับ แต่ไม่มีปัญหาครับ สามารถยัดเพลงเข้าไปแล้วฟังได้ทันทีครับ ถ้าเครื่องยังอยู่ในประกันก็ลองปรึกษาศูนย์ดูครับ แต่ถ้าไม่อยู่ในประกันแล้ว ลอง update firmware ดูครับ (google ค้นหาเว็บของ creative ครับ)

  ขอให้โชคดีครับ :)

 11. แอร์ said

  ขอบคุณมากคะ

RSS feed for comments on this post · TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: