Noi is still alive

สวัสดีครับ ยังมีชีวิตอยู่ครับ (แถมมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมอีกต่างหาก ฮ่า ฮ่า ฮ่า …)

หลังจากเลิกทำร้านแล้ว ก็ไปทำงานเป็น Freelance รับจ้างดูแลระบบคอมพิวเตอร์ และเตรียมงานให้เพื่อนร่วมงาน

เนื่องจากต้องเตรียมงานให้เพื่อนร่วมงาน เพื่อให้พวกเขาสามารถเริ่มงานได้ทันทีที่มาถึงสำนักงาน ผมจึงต้องไปถึงที่ทำงานก่อนใคร เลยตื่นตีห้าครึ่งทุกวันที่ต้องไปทำงาน ตื่นมาอาบน้ำ แล้วก็ไปขึ้นรถเมล์เวลาประมาณหกโมงสี่สิบ ไปถึงทางเข้าที่ทำงานประมาณเจ็ดโมงยี่สิบ กินข้าวราดแกงสองอย่างยี่สิบบาท (ถูกชิบเป๋ง อร่อยด้วย) แล้วก็ไปเข้าที่ทำงานเวลาประมาณ ๗.๓๐ น. แต่นาฬิกาตอกบัตรที่นั่นจะเดินช้าไป ๖ นาที (ดีจัง)

สั่งพิมพ์งานออกมาเตรียมไว้ พอถึงเวลาประมาณ ๘ โมงเช้า เพื่อนร่วมงานก็มาถึงสำนักงาน งานพิมพ์จะยังไม่เสร็จทั้งหมด จะได้มาส่วนหนึ่งพอให้ทำงานกันได้ก่อน พอพิมพ์เสร็จประมาณสิบนาฬิกากว่าๆ ก็ลงมือช่วยพวกเขาทำงาน ที่ทำงานจะมีสองแผนกหลักๆ เวลาที่ไปช่วยก็แล้วแต่ว่าแผนกไหนมีงานมากกว่า ก็จะโดดลงไปช่วยแผนกนั้น

และเนื่องจากผมเป็น Freelance พอช่วยงานเสร็จ ผมก็กลับบ้าน :D บางทีก็ไปรอรับแฟน หรือไม่ก็ไปเดินเล่นเยาวราช (มักจะลงเดินจากเยาวราชกลับบ้านในวันที่เมารถเมล์) -_-” และด้วยเหตุผลที่ผมเป็น Freelance ผมจึงไปทำงานแค่ อังคาร-ศุกร์ แล้วเลือกเข้าไปทำอีกทีวันเสาร์หรืออาทิตย์ :D (ตื่นเช้ามากๆ แค่ ๔ วัน ส่วนอีกวันที่เลือกเข้าไปทำ จะไปกี่โมงก็ได้ ฮี่ๆ)

พอมีเวลาว่างมาก ก็เอาไปตามสิ่งที่ขาดหายไป เช่นอ่านหนังสือวรรณกรรมเยาวชนแปล เดินดูโลกภายนอก โทรไปกวนตีนเพื่อนๆ (ให้พวกมันอิจฉา) ไปเที่ยวกับแฟน :D :D :D

เย็นวันหนึ่ง ในช่วงที่ยังเก็บข้าวของย้ายออกมาจากร้านเดิมไม่เสร็จ มีลูกค้าสาวชาวต่างชาติเดินเข้ามา เห็นร้านโล่งๆ และผมกำลังหิ้วของออกไปพร้อมกับแฟน เธอก็ตกใจเอามือทาบอกแล้วถามว่าเกิดอะไรขึ้น ผมก็อธิบายให้เธอฟังว่าต้องเลิกกิจการ และก็บอกว่า ได้เลิกก็ดี เพราะอย่างน้อยที่สุด ผมก็ได้ออกไปเดทกับแฟนสักที :D

เลิกทำร้านอินเตอร์เน็ตด้วย Linux แล้วก็ไปผลักดันให้ที่สำนักงานใช้โปรแกรม FOSS เหมือนเดิม ;) ทุกวันนี้มีหัวหน้าแผนกคนหนึ่งยังคงใช้ Linux อยู่ เธอยืนยันว่าไม่ต้องเปลี่ยนระบบให้เธอแล้ว ;) ผมลง ubuntu 6.06 Dapper Dark ให้เธอใช้ ;)

ส่วนโปรแกรมหลักๆ ที่ได้รับการผลักดันเข้าไปอย่างเต็มที่คือ OpenOffice.org และเป็นโปรแกรมที่บริษัทต้นสังกัดในอเมริกาเห็นด้วยอย่างยิ่งอีกต่างหาก :D ตอนนี้สามารถเข้าไปยึดครองพื้นที่ได้เกือบ ๑๐๐% แล้ว :D (เหลืออีกเครื่องดียวเท่านั้น หุหุ)

Firefox ได้รับความนิยมไม่มากนัก เพิ่งจะยึดครองพื้นที่ได้แค่ ๑/๓ ของคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เพราะงานที่เราทำเป็น web application ต้องใช้ activeX ร่วมกับ java จึงจำเป็นต้องใช้ IE ในการทำงาน และส่วนใหญ่เขาจะไม่ถนัดในการใช้ browser สลับไปสลับมา แต่ว่าท่าน director ชอบใช้ Firefox ที่สุด :D (เมื่อวาน เสาร์ ๒ กันยายน ๒๕๔๙ เพิ่งเข้าไปอัพเดทเป็น Firefox 1.5.0.6 ให้ท่าน)

อีกตัวคือ The Gimp เข้ามาสร้างความประทับใจให้กับคนที่ต้องใช้งานได้อย่างดี ;)

ปัญหาที่ผมยังแก้ไม่ได้คือเรื่องของ MS Access เนื่องจากฝ่ายบัญชีมีไฟล์งานเก่าที่ต้องเปิดด้วย MS Access มันเป็น Form หรือเป็น Application อะไรสักอย่างนี่แหละ ผมไม่เคยใช้ Access ด้วย เลยไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับมันเลย …

ใครพอจะมีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องที่ผมยังติดขัดนี้อยู่ไหมครับ ? เผื่อว่าคุณจะเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยผลักดัน FOSS ในเมืองไทย :D (ถ้าแก้ได้ OpenOffice.org จะเข้าไปยึดครองคอมพิวเตอร์ทุกตัวในสำนักงานเลยนะเนี่ย)

Advertisements

2 ความเห็น »

  1. DrRider said

    เรื่อง Access น่ะครับน่าจะย้ายข้อมูลทั้งหมดมาใส่ SQL server ซักตัว (MySQL, PostgreSQL, …) แล้วใช้ OO.o Base ทำ front end ดูนะครับ

  2. noistuff said

    นี่แหละเรื่องที่ผมไม่เข้าใจเอาซะเลย -_-”

    คุ้นๆ ว่า OO.o base สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ ODBC ของ Windows ได้นะครับ แต่ผมไม่เข้าใจงานเดิมของเขาเลยแม้แต่นิดอะครับ -______-“

RSS feed for comments on this post · TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: