อยู่ถึงตีห้า คืนแรก

๑๖ เมษายน

แฟนไม่อยู่แล้ว คิดถึงจัง ตื่นเช้ามาก็เลยไปเดินเล่นเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ซื้อของนิดหน่อย ได้ vcd หนังแบบสามเรื่องร้อยมา ๖ เรื่อง ถ้าไม่ติดว่าปวดอึ ก็ว่าจะเดินดูโน่นดูนี่อีกนิดหน่อย หรือเผลอๆ อาจจะแวะดูหนังที่เมเจอร์สักรอบด้วย แต่ว่าทนไม่ได้ กลับมาอึก่อนดีกว่า :P

บ่าย เริ่มทดสอบระบบ เอา ubuntu ที่ดาวน์โหลดเก็บไว้วันก่อน burn ลง CD-RW แล้วติดตั้งลงเครื่องที่เราใช้ประจำ

ช่วงที่ติดตั้งระบบ ก็เอาฝาข้าง กับฝาหน้าของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องประกอบกลับเข้าไป เพราะมั่นใจว่ามันแห้งสนิทดีแล้ว ปรากฏว่าเจอเครื่อง speed4 มีความร้อนตรง power supply ทั้งๆ ที่ไม่ได้เปิดเครื่องอยู่ จึงดึงปลั๊กออกก่อน คิดว่าคงมีไฟรั่วที่ไหนสักแห่ง แต่คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เพราะใช้งานมันมานานแล้วนี่นา

ติดตั้งเสร็จ มานั่งทดสอบไปเรื่อยๆ ลองปรับแต่งดูว่าถ้าจะลงให้ลูกค้าใช้ เราต้องปรับแต่งอะไรบ้าง ปัญหาที่อาจจะพบมีอะไรบ้าง

๑. ใช้ Firefox ทั้งวัน ไม่เจออาการ crash เลยสักครั้งเดียว o_O!
๒. ติดตั้ง kkbswitch แล้วใช้งานได้ดี
๓. Synaptic ทำงานได้เยี่ยม
๔. รู้สึกได้ว่าระบบโดยรวมรวดเร็วขึ้นมาก เมื่อเทียบกับ LinuxTLE ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลอินเตอร์เน็ตผ่าน web browser หรือการเปิด applications ต่างๆ ขึ้นมาใช้
๕. ได้ OpenOffice.org 2.0 มาเลย
๖. ได้เมนูภาษาอังกฤษ แต่สามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างไม่มีปัญหา โย่ว !! เอาตัวนี้ละวะ อีกหน่อยมันก็จะเป็น TLE เหมือนกัน จัดการเลยตั๊วะ !! (เหลือเวลาน้อยแล้วด้วย)

เริ่มลง ubuntu ที่ speed1 ไม่มีปัญหาใดๆ ติดตั้งเสร็จแล้ว เริ่มปรับแต่งค่าต่างๆ ถอด CD-Rom ไปใส่ speed2 ลง ubuntu ที่ speed2 คู่ไปกับการปรับแต่ง speed1

speed2 มีปัญหาที่ขั้นตอนการติดตั้ง GRUB -_-” ลอง reboot ลงใหม่ มีปัญหาอีก ต้องทำอยู่ประมาณสามหรือสี่รอบนี่แหละ จึงผ่าน ถอดซีดีไปใส่ speed3 ติดตั้ง speed3 ควบคู่กับปรับแต่ง speed2 อ้อ เครื่อง speed3 จำเป็นต้องทำ partition ใหม่ทั้งหมดเพราะ ubuntu ไม่ยอมติดตั้งให้ จึงลองลบหมด สร้างใหม่

ที่เครื่อง speed2 สั่ง scp -C -r root@speed1:/etc/samba/* /etc/ (จะลักไก่นำค่าที่ปรับแต่งไว้แล้วจาก speed1 มาเพื่อจะได้เปลี่ยนแค่ชื่อ host) แต่แล้วก็มารู้ตัวว่า เฮ้ย สั่ง copy ไปลงผิดที่นี่หว่า มันต้องสั่งให้ copy ไปที่ /etc/samba ดิ เออไม่เป็นไร ลบอันเก่าออก แล้วค่อย copy มาใหม่ก็ได้ จึงสั่ง

rm -rf /etc/*

แล้วสั่ง scp -C -r root@speed1:/etc/samba/* /etc/samba/ คราวนี้ขึ้นข้อผิดพลาดว่า no user หรืออะไรสักอย่าง เราก็งง อะไรวะ ไม่เคยเห็นอาการแบบนี้มาก่อน พอรู้ตัวว่าลบผิด ลบไดเรกทอรี่และไฟล์ใน /etc/ ไปซะเหี้ยนแล้ว เวลาก็ปาไปตีห้ากว่า … -_-”

speed3 ก็ติดปัญหาที่ Grub อีกแล้ว -_____-” ยืนระยะไม่ไหวแล้ว นอนดีกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: